Ngành công nghiệp in ấn

Đăng ngày: 07/07/2017

Ngành công nghiệp in ấn

Sự phát triển của các ngành công nghiệp trên thế giới cũng như những thay đổi mới trong quan điểm thẩm mỹ của người tiêu dùng đưa đến những cơ hội mới cho ngành in ấn trong tương lai.

Các dự báo được đưa ra về tiềm năng tăng trưởng của ngành in ấn năm 2015 đã đưa ra một con số tăng trưởng cụ thể ở mức 10% - 12%. Do đó, việc đầu tư về quy trình công nghệ và kỹ thuật hiện đại là một vấn đề cấp thiết mà các doanh nghiệp trong ngành cần quan tâm để dành được một thị trường vũng chắc trong ngành kinh doanh nhiều cạnh tranh này.

Tại triển lãm quốc tế lần thứ 14 ngành công nghiệp đóng gói bao bì và in ấn 2014, chủ tịch hiệp hội in Việt Nam cho biết lĩnh vực in nhãn bao bì, in túi giấy, in ấn phục vụ công nghiệp chế biến và xuất khẩu vẫn có sự tăng trưởng mạnh nhất. Nhận định này được coi là phù hợp bởi đây là những ngành công nghiệp thiết yếu, có kỳ vọng tăng trưởng mạnh trong tương lai. Việc các doanh nghiệp in ấn trong nước đầu tư mạnh vào thị trường này sẽ mang lại những hiệu quả tích cực trong tương lai.

Thực tế cho thấy, ngày từ thời điểm hiện nay, nhiều đơn vị in ấn đã rục rịch chuẩn bị một chiến lược phát triển mới nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu của thị trường. Vấn đề về công nghệ được quan tâm hơn bao giờ hết, việc đầu tư dây chuyền sản xuất vật tư ngành in bản kẽm in offset, mực in, máy in phun công nghiệp … theo hướng công nghệ xanh, thân thiện môi trường được nhiều doanh nghiệp chú trọng.  Bên cạnh đó, việc lựa chọn các loại mực in cũng có những yêu cầu cao hơn. Đặc biệt các loại mực in sản xuất riêng cho các ngành sản xuất thực phẩm, dược phẩm được sản xuất theo một quy trình riêng, với độ bền màu tốt, không chứa các nhân tố ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Điều đó góp phần thể hiện trách nhiệm xã hội mà các doanh nghiệp in ấn hướng tới trong tiến trình phát triển.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp in ấn cũng nên quan tâm tới các tiêu chuẩn được công bố tại các thị trường xuất khẩu mục tiêu, nhằm đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng tại thị trường bản địa đồng thời tạo nên một thương hiệu đáng tin cậy trên thị trường quốc tế.

Có thể nói ngành in ấn là một trong những ngành được dự báo có nhiều dấu hiệu tăng trưởng mạnh trong tương lai. Những động thái của chính phủ trong thời gian gần đây cũng góp phần hỗ trợ các doanh nghiệp in ấn trong nước trong tiến trình phát triển.