Ngành công nghiệp quảng cáo

Đăng ngày: 30/01/2020


Ngành quảng cáo

Ngành công nghiệp quảng cáo đang phát triển mạnh ở Việt Nam. Quảng cáo là hướng tâm trí công chúng về một sản phẩm, dịch vụ hay một tư tưởng, để từ đó công chúng yêu thích, mua, sử dụng sản phẩm, dịch vụ đó, ủng hộ tư tưởng đó.

Ảnh minh họa


Quảng cáo có ba chức năng chính: cung cấp thông tin cơ bản và hấp dẫn nhất về sản phẩm, thuyết phục khách hàng sử dụng sản phẩm hay dịch vụ và duy trì sự quan tâm của khách hàng, khuyến khích họ tiếp tục mua sản phẩm.

 

Một số nghề nghiệp trong nghành quảng cáo:


Người điều hành quảng cáo: Là linh hồn của chương trình quảng cáo – Người tổ chức, quản lý và kết nối bộ phận tạo nên một chiến dịch thành công. Họ thảo luận với khách hàng về các thông tin có liên quan như sản phẩm, dịch vụ cần quảng cáo, ngân sách, mục đích v.v… giới thiệu đội ngũ chuyên viên viết ý tưởng quảng cáo và thiết kế mỹ thuật quảng cáo. Sau đó, họ chịu trách nhiệm điều phối, quản lý, đảm bảo chiến dịch được thực hiện đúng kế hoạch, theo thời hạn đã định và kinh phí dự kiến. Người điều hành quảng cao sát cánh cùng khách hàng trong dự án, giải quyết các vấn đề phát sinh.


Yêu cầu dành cho một người điều hành dự án là óc sáng tạo, trí tưởng tượng phong phú, năng lực tổ chức, kỹ năng giao tiếp tốt, khả năng làm việc áp lực cao, có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực quảng cáo, có chuyên môn về kinh tế, marketing, quản trị kinh doanh.


Chuyên viên quảng cáo: Hay còn được gọi theo tên tiếng Anh là copywriter, đây là tác giả của những ý tưởng và thông điệp quảng cáo. Dựa trên những yêu cầu, mong muốn của khách hàng, cùng với những nghiên cứu thị trường mục tiêu, chuyên viên quảng cáo đề xuất và hiện thực hóa các ý tưởng, thông điệp quảng cáo.


Yêu cầu đối với một chuyên viên quảng cáo là khả năng sáng tạo không ngừng, luôn nhìn thấy sự mới mẻ trong những điều bình thường; có khả năng về nghệ thuật và vốn văn hoá sâu rộng; kiên nhẫn, chịu khó tìm tòi và làm việc với tinh thần cầu thị. Công việc của chuyên viên quảng cáo đầy sáng tạo và thú vị, nhưng cũng không kém phần thử thách bởi đây là nghề mà bước vào đó, đầu óc bạn luôn phải đổi mới. Dừng lại, không tìm ra những điều mới mẻ độc đáo nữa cũng có nghĩa là bạn tự đào thải trong nghề nghiệp cạnh tranh khốc liệt này.


Bởi công việc như vậy nên chuyên viên quảng cáo giỏi thường có thu nhập đáng mơ ước, được các công ty quảng cáo, truyền thông “săn tìm”.


Người thiết kế quảng cáo: Họ là những người tìm cách thể hiện ấn tượng nhất cho các ý tưởng của một chiến dịch quảng cáo trên các phương tiện quảng cáo như tranh vẽ, panô, áp phích, báo in, đài phát thanh, truyền hình, báo điện tử. Đây là mảnh đất màu mỡ cho những ai tốt nghiệp các ngành thuộc lĩnh vực thiết kế đồ hoạ, mỹ thuật.


Đạo diễn phim quảng cáo: Đạo điện phim quảng cáo, chỉ đạo các cảnh quay cho hợp logic, tôn trọng nguyên lý các khuôn hình, giữ vững kết cấu cảnh quay. Tuy nhiên, công việc này cũng có đôi nét đặc thù hơn.


Người làm phim quảng cáo không chỉ am hiểu về nghệ thuật điện ảnh mà còn phải nắm vững tâm lý khán giả trong vai trò khách hàng tiềm năng.


Phim quảng cáo thường có dung lượng rất ngắn, đòi hỏi độ cô đúc cao và phải truyền tải được thông điệp chính tiêu biểu, ấn tượng của sản phẩm


Kiến thức

- Có vốn văn hoá sâu rộng

- Có kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực quảng cáo


Kỹ năng

- Có khả năng tư duy, phân tích tốt, năng lực sáng tác và truyền tải thông điệp thông minh, hiệu quả.

- Kỹ năng giao tiếp ngôn ngữ và phi ngôn ngữ


Khả năng

- Tính sáng tạo, óc tưởng tượng phong phú

- Khả năng nhìn điều bình thường theo một cách độc đáo


Thái độ

- Hài hước, dí dỏm, lãng mạn

- Sự tự tin, cầu thị và kiên trì

 

Một số địa chỉ đào tạo


Muốn trở thành một người làm quảng cáo chuyên nghiệp, bạn có thể bắt đầu từ nhiều xuất phát điểm khác nhau: quản trị kinh doanh, marketing, mỹ thuật công nghiệp, báo chí... Bạn có thể học ngành này ở: Khoa Marketing của Trường Đại học Kinh tế quốc dân, Chương trình Đào tạo chuyên viên quảng cáo do Khoa Thương mại - Du lịch Marketing của Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh kết hợp với Công ty Truyền thông tiếp thị Vietnam Marcom tổ chức v.v...


Bạn cũng có thể tham dự các khoa học quảng cáo ngắn hạn tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh và một số thành phố khác.


Điều kiện làm việc và cơ hội nghề nghiệp


Trong ngành quảng cáo, bạn có thể tìm thấy vị trí của mình tại: các hãng, công ty, đại lý quảng cáo, các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, các cơ quan truyền thông đại chúng v.v...


Làm việc trong ngành quảng cáo, bạn sẽ được hoà mình vào một môi trường làm việc sôi động, hiện đại, đầy sáng tạo. Công việc này không đòi hỏi bạn phải làm việc cố định tại văn phòng, thời gian làm việc rất thoải mái, phù hợp với những người thích lối sống sôi động, tự do.


Quảng cáo đang phát triển rất mạnh tại Việt Nam với sự xuất hiện của nhiều công ty quảng cáo, truyền thông xuất hiện như minh chứng cho điều ấy. Năm 2004, nước ta có khoảng trên dưới 1000 doanh nghiệp quảng cáo trong nước và hơn 30 doanh nghiệp quảng cáo nước ngoài, trong đó có những người khổng lồ trong ngành công nghiệp quảng cáo thế giới như Thomson, Sattchi v.v...


Mức thu nhập trung bình


- Sinh viên mới ra trường: 3-4 triệu VND/ tháng

- 2-3 năm kinh nghiệm: 5-6 triệu VND/tháng

- 4-5 năm kinh nghiệm: trên 7 triệu VND/tháng